Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng trở thành căn bệnh phổ biến ngày nay, đặc biệt ngày càng có xu hướng gia tăng ở người trẻ tuổi. Vậy bệnh có những dấu hiệu nhận biết nào để người bệnh sớm khắc phục tình trạng bệnh lý?

1. Dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nhận biết sớm bệnh viêm loét dạ dày sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian điều trị và ngăn chặn được những biến chứng nguy hiểm.

– Buồn nôn khi đói

Khi dạ dày trống rỗng, sẽ tiết ra nhiều dịch vị, kích thích dạ dày co thắt gây cảm giác đói và buồn nôn. Triệu chứng buồn nôn ợ hơi trở nên nặng hơn khi bạn hút thuốc lá là bởi chất nicotin có trong khói thuốc lá sẽ kích thích tuyến thượng thận gây tăng tiết adrenalin dẫn đến co mạch, tăng nhịp tim, tăng huyết áp, tăng tiết dịch vị, tăng nhu động ruột và dạ dày và làm giãn cơ thắt thực quản dưới khiến bạn buồn nôn.

– Đau vùng thượng vị

Cơn đau tuy không dữ dội và quặn bụng như trong bệnh đại tràng mà âm ỉ và thường có cảm giác nóng rát kèm theo. Cơn đau này thường xuất hiện ở khu vực từ rốn đến xương ức và có lan sang các bên,… Đặc biệt cơn đau có thể xuất hiện khi no, đau nhiều về đêm, ăn vào thì đỡ.

– Chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến cho quá trình tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ dưỡng chất đi nuôi cơ thể. Do tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân sẽ luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu.

Rất nhiều bệnh nhân còn bị trào ngược dịch dạ dày lên thực quản do axit dạ dày tăng tiết gây ra cảm giác chua và đắng miệng. Bởi vậy, người bệnh sẽ ăn không ngon nên không muốn ăn dẫn đến việc sụt cân nghiêm trọng.

2. Nguyên tắc sinh hoạt cho người viêm dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng nên sinh hoạt và ăn uống thể nào là tốt cho sức khỏe dạ dày?

– Ăn uống điều độ

Ăn uống điều độ đúng giờ, có định lượng sẽ hình thành phản xạ có điều kiện, hỗ trợ bài tiết tuyến tiêu hóa, có lợi cho tiêu hóa.

– Ăn đủ bữa

Cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày cho dù đói hay không đói. Không nên để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

– Ăn chậm nhai kỹ

Khi nhai kỹ, nước bọt cũng sẽ tiết ra nhiều hơn. Điều này rất có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày đồng thời giảm sức ép lên dạ dày và thời gian lưu của thức ăn trong dạ dày.

– Uống nước đúng cách

Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Uống nước ngay sau bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày. Uống quá nhiều nước canh cũng sẽ ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn trong và sau bữa ăn.

– Giữ các thói quen sinh hoạt tốt như:

+ Chú ý giữ ấm cơ thể nhất là vùng bụng, đừng để nhiễm lạnh sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.

+ Tránh căng thẳng thường xuyên, buồn phiền, tức giận.

+ Không nên lao động quá sức, mệt mỏi dù là lao động trí óc hay lao động chân tay.

+ Hạn chế rượu bia, chất kích thích.

+ Tránh ăn tối quá no, ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây áp lực lên dạ dày.

+ Ăn chậm, nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết và những nguyên tắc ăn uống và sinh hoạt mà bạn cần ghi nhớ nếu bị viêm loét dạ dày. Chúc bạn sẽ sớm khỏe mạnh.

Nguồn: smalltownhealthcare.com